Tin tức

Bằng những cách đơn giản sau, ai cũng có thể phân biệt nhanh chóng sổ đỏ thật giả

Tháng Hai 10, 2022

Hiện nay tình trạng lừa đảo trong mua bán chuyển nhượng bất động sản ngày càng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tin vi, một trong các thủ đoạn tin vi phải kể đến đó là làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ giả, các đối tượng sử dụng để tráo với sổ đỏ thật khi có cơ hội tiếp xúc chính vì vậy cả người bán và người mua cần hết sức lưu ý. Một số cách kiểm tra nhanh dưới đây có thể giúp bạn kiểm tra nhanh để phân biệt sổ thật, giả.

 

Dùng kính lúp kiểm tra
 
Một cách nhận biết sổ đỏ giả phổ biến là dùng kính lúp để soi họa tiết, hoa văn. Thông thường, giấy chứng nhận giả được in màu kỹ thuật số nên các chi tiết không sắc nét, không có các tổ hợp chấm mực hồng và thậm chí trên cùng một chi tiết in còn có nhiều hạt mực với màu sắc đậm, nhạt khác nhau. Trong khi đó, giấy chứng nhận thật được in bằng phương pháp in offset nên rất sắc nét, màu mực đồng nhất trên cùng một chi tiết in và sẽ có các tổ hợp chấm mực như hình dưới đây.
 
Với sổ đỏ ép plastic thì người mua càng cần phải cẩn thận hơn. Bởi lẽ, phương pháp làm giả sổ đỏ phổ biến là quét lại sổ gốc rồi in màu riêng từng mặt, sau đó dán lại với nhau chứ không in 2 mặt vì khó canh đều. Khi dán 2 mặt của một cuốn sổ với nhau sẽ để lại dấu vết và để khắc phục tình trạng này, kẻ gian sẽ đem ép plastic cuốn sổ giả. Như vậy, khi sờ tay trên mặt sổ đỏ giả, bạn sẽ không thấy những phần in nổi mà chỉ thấy hình ảnh.
 
 
Dùng đèn pin kiểm tra sổ đỏ giả
 
Ngoài dùng kính lúp để kiểm tra sổ giả, bạn còn có thể dùng đèn pin chiếu vào vị trí dấu sổ đỏ (ở góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng) một góc khoảng 10-20 độ. Với sổ đỏ thật, Quốc huy Việt Nam được in lồi lên, nội dung rõ ràng; mã số hiệu tại đó được đóng hoặc in bằng phương pháp in Typo vào chính giữa dấu nổi. Nếu là sổ đỏ giả, hình dấu Quốc huy được in lõm, không rõ nội dung; mã số hiệu được tạo bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên thường bị lệch so với hình dấu nổi.
 
Kiểm tra số seri
 
Để biết sổ đỏ là thật hay giả, bạn xem kỹ các vị trí thường bị tẩy xóa như số sổ, loại đất, số vào sổ, hình thức sử dụng, thời hạn, diện tích, sơ đồ. Nếu sổ đỏ có trang bổ sung thì cần kiểm tra trang này có gồm dấu giáp lai, phương pháp in có phải là in offset, các thông tin trên trang có bị tẩy xóa không. Với sổ đỏ đã thế chấp nhiều lần thì cần kiểm tra dấu, chữ ký của phòng Tài nguyên Môi trường hoặc văn phòng đất đai.
 
Kiểm tra con dấu và chữ ký
 
Thực tế cho thấy, một số trường hợp sổ đỏ giả có thông tin về con dấu và chữ ký không thống nhất, chẳng hạn chức danh đề ký thay chủ tịch UBND nhưng phần con dấu lại ghi Chủ tịch. Do vậy, nếu thấy dấu hiệu này thì có thể đó là sổ giả.
 
Xác minh tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất
 
Trước tình trạng làm giả sổ đỏ, sổ hồng nhiều như hiện nay, người dân khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà đất nên mang sổ đỏ đến cơ quan có thẩm quyền như Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để xác minh hiện trạng nhà đất, tính chính xác của giấy chứng nhận rồi mới giao tiền. Bạn cũng có thể xác minh sổ đỏ tại các văn phòng công chứng lớn bởi họ có máy soi hiện đại, đội ngũ công chứng viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra giấy tờ nhà đất giả.
 
Cẩn trọng trước các dấu hiệu bất thường
 
Trong quá trình giao dịch, mua bán nhà đất, nếu thấy đối tác có các dấu hiệu bất thường như đưa ra mức giá bán thấp hơn hoặc giá mua cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của thị trường; luôn hối thúc giao dịch nhanh; quá thoải mái, dễ dãi khi thực hiện đàm phán; cung cấp thông tin mập mờ... thì bạn cần phải chú ý và kiểm tra giấy tờ thật cẩn thận.

Ngoài nắm rõ cách nhận biết sổ đỏ, sổ hồng giả khi mua bán, sang nhượng nhà đất, người mua cũng nên lưu ý các vấn đề:

▪️ Đảm bảo nhà đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng theo quy định của pháp luật.
▪️ Nhà đất không có tranh chấp về quyền sở hữu.
▪️ Nhà đất dự định mua không thế chấp ngân hàng, không bị kê biên thi hành án hay để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
▪️ Bên bán là chủ sở hữu nhà ở hoặc là người đại diện đã được ủy quyền theo quy định của pháp luật và phải có năng lực hành vi dân sự.
▪️ Người mua nên yêu cầu người bán cung cấp bản sao có công chứng mới nhất của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cùng hộ khẩu, chứng minh thư của người bán, đồng thời kiểm tra lại điều kiện bán nhà, đất tại UBND cấp xã nơi có đất
BÀI VIẾT LIÊN QUAN: